[Review] Phòng Thờ Phật Tại Gia

🌵 Xem thêm :  [Review] Cách sắp xếp phòng ngủ diện tích nhỏ rộng và thoáng hơn

Cách bày trí bàn thờ Phật như thế nào cho hợp lý?

Khác với việc đi lễ ở chùa, khi thờ Phật tại gia, chúng ta cần sắp xếp vị trí bàn thờ chuẩn tâm linh. Phong thủy. Để thể hiện sự tôn trọng, người ta nên Sắp xếp bàn thờ phật ở nơi quan trọng nhất trong nhà.

Bàn thờ Phật nên đặt ở phòng khách. Nếu nhà có nhiều tầng thì đặt bàn thờ ở tầng trên - tránh vị trí chiếu dưới nhà vệ sinh, gầm giường. Cấm đặt bàn thờ trong phòng ngủ. vì đây là không gian riêng của vợ chồng, con cái.

Thông thường, nếu muốn thờ tượng Phật tại gia, bạn nên đến các cửa hàng chuyên về tượng Phật. Có thể thờ Tam thế Phật gồm: Phật Thích Ca, Phật A Di Đà và Phật Di Lặc. Hoặc Tam thế phương Tây gồm có Phật A Di Đà, Quán Thế Âm, Đại Thế Chí. Hoặc đơn giản hơn là hình tượng Phật Thích Ca Mâu Ni Phật hoặc Phật A Di Đà đặt chính giữa bàn thờ và Bồ tát Quán Thế Âm thân mẫu đặt bên trái bàn thờ (từ ngoài nhìn vào). Nếu thờ cả ba thì nên bố trí chung một bàn thờ. Có thể tùy theo thời giáo hóa của từng vị Phật và pháp môn mà thờ, nhưng thờ không quá 3 người sẽ gây nhầm lẫn.

Bàn thờ Phật phải luôn sạch sẽ, thắp hương thờ Phật hàng ngày. Vào các ngày mồng một, mười bốn, rằm, ba mươi cũng như các ngày lễ vía trong năm, phải chuẩn bị hoa tươi, trái cây mới, nước sạch, hương, đèn và thành tâm cúng Phật.

Lễ vật cúng Phật phải đảm bảo các nguyên tắc sau:

  • Không đặt vàng mã, tiền của từ âm phủ để cúng cùng bàn thờ Phật.
  • Hoa tươi thờ Phật nên là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn ... Hoa quả cúng Phật quá tươi, chín đều, không bị héo, méo mó nên chuối, quả nho, na, bàn tay Phật, v.v.
  • Lễ vật là đồ chay, không chuẩn bị lễ mặn sẽ xúc phạm đến nhà Phật. Có thể bày đồ xôi, chè, hoa quả.

Kích thước bàn thờ

Bạn chắc chắn cần phải chú ý kích thước của bàn thờ. Thật là tốt khi có một bức tượng Phật lớn trong nhà. Tuy nhiên, cần căn cứ vào diện tích căn phòng để chọn kích thước bàn thờ, tượng phật phù hợp. Những bức tượng Phật nhỏ vẫn sẽ có hiệu quả, chỉ là cung cấp ít năng lượng hơn.

Hướng dẫn bố trí bàn thờ phật tại gia

Bàn thờ Phật được bài trí với những đồ vật chính sau:

  • Tượng Phật / Bồ tát:

Được đặt chính giữa bàn thờ Phật. Nếu thờ Tây Phương Tam Thánh thì Phật A Di Đà đặt chính giữa, Đại Thế Chí Bồ tát đặt bên tay phải và Quan Âm Bồ tát đặt bên tay trái Phật A Di Đà.

🌵 Xem thêm :  [Góc tư vấn]: Phòng bếp sơn màu gì để mang lại tài lộc?

Đặt ở chính giữa mặt tiền, không nên để quá nhiều tro. Vì vậy, gia chủ nên bốc bát hương vào ngày 15 âm lịch hàng tháng cho sạch sẽ.

Đặt ở vị trí thuận lợi nhất của Phật tử để khi tụng kinh niệm Phật có thể gõ 3 lần.

Đặt trước bát hương trên bàn thờ Phật để tiện cho việc thay nước, vệ sinh ấm chén hàng ngày. Ngoài ra, có thể đặt 2 chiếc ly ở hai bên bàn thờ (ly có nắp đậy) để trông đẹp và cân đối hơn. Lưu ý, không sử dụng ly nước trên bàn thờ Phật vào mục đích khác.

Sắp xếp theo giới thiệu “Đông bình, Tây quả”, tức là bình hoa đặt bên tay trái tượng Phật, đĩa hoa quả đặt bên tay phải tượng Phật. Nếu có chuông thì nên đặt cùng phía với bình và mõm cùng phía với đĩa hoa quả. Đĩa trái cây cúng Phật không được dùng vào mục đích khác, bàn thờ khác.

Nước tinh khiết để cúng Phật được đặt chính giữa hoặc bên trái bàn thờ, bên cạnh đĩa hoa quả. Nên thay nước hàng ngày và không dùng chén cúng ở bàn thờ Phật vào việc gì khác

Trên bàn thờ Phật luôn có một đôi đèn cầy được thắp sáng, đặt ở hai bên trái và phải của bàn thờ. Người ta tin rằng một ngọn đèn trên bàn thờ Phật tượng trưng cho trí tuệ của Đức Phật, và ngọn đèn còn lại tượng trưng cho trí tuệ của chúng sinh. Có thể sử dụng nến, đèn điện.

Một số lưu ý cần biết

Như đã nói ở trên, ý nghĩa của việc lập bàn thờ Phật tại gia là tu hành, thực hành theo lời Phật dạy để giúp con người hướng tới điều đúng đắn. Tuyệt đối không nên lập bàn thờ Phật tại gia với mục đích cầu tài, cầu danh lợi vì đạo Phật không phải là đạo để cầu tài.

Một trong những điều quan trọng nhất khi lập bàn thờ Phật tại nhà đó là lòng thành. Ngoài ra, người thờ Phật phải luôn giữ Ngũ giới, đặc biệt không được sát sinh. Tốt nhất nên tập ăn chay vào các ngày 1 và 15 âm lịch hàng tháng.

Bên cạnh đó, việc giữ cho thân - khẩu - ý luôn tốt và ngồi thiền mỗi ngày cũng rất quan trọng. Nếu bạn niệm Phật hàng ngày sẽ rất tốt. Bên cạnh đó, nhận ra những việc làm sai trái và biết sám hối, làm nhiều việc thiện, không gây nghiệp xấu là những điều người Phật tử nên có.

🌵 Xem thêm :  [Review] Ngủ Tại Phòng Thờ – Điều Kiêng Kỵ

  • Bố trí hướng bàn thờ phật tại nhà hợp lý.

Bàn thờ Phật phải được lập ở gian giữa của ngôi nhà, lưng quay vào tường, mặt trước hướng ra cửa chính của ngôi nhà. Tuyệt đối không lập bàn thờ Phật đối diện với phòng ngủ, bếp, lò và nhà vệ sinh. Không tựa lưng bàn thờ Phật vào cầu thang, tường nhà vệ sinh và tường nhà tắm. Đặc biệt không nên thờ Phật trong phòng ngủ.

Nếu trong nhà có bàn thờ tổ tiên thì phải dời / đặt bàn thờ tổ tiên ở dưới, bên phải hoặc bên trái bàn thờ Phật. Bàn thờ Phật phải được đặt ở những nơi cao nhất trong nhà vì Đức Phật là đấng giác ngộ của tất cả chúng sinh. Ngoài ra, khi thờ Phật không nên thờ thần, thánh và ngược lại chỉ nên thờ một hàng.

Tuy nhiên, thờ Phật cùng với Gia tiên cũng cần có những nguyên tắc sau:

  • Trong phòng thờ Phật có thể đặt bàn thờ tổ tiên nhưng bàn thờ tổ tiên nên đặt lệch về một phía sao cho thấp hơn bàn thờ Phật. Nếu không gian hẹp nên đặt bàn thờ Phật ở trên, bàn thờ tổ tiên ở dưới, nên sử dụng bàn thờ theo thứ bậc để tránh nhầm lẫn về tâm linh.
  • Không đặt hai bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên đối diện nhau trong một căn phòng.
  • Vị trí đặt tượng Phật luôn là vị trí cao nhất. Không đặt tượng, ảnh Phật thấp hơn hoặc ngang với bài vị, bát hương của gia tiên.
  • Nếu đặt bàn thờ gia tiên chung với bàn thờ Phật thì không nên cúng đồ mặn.

Một số điều quan trọng khi lập bàn thờ phật tại gia

Bên cạnh những điều cần biết, khi lập bàn thờ Phật tại gia, mọi người cũng cần lưu ý một số điều như chọn tượng Phật có ngoại hình cân đối, gương mặt trang nghiêm, toát lên vẻ từ bi. Tránh chọn tượng Phật có khuôn mặt nhăn nheo, cau có, v.v.

Cần phải lau chùi, vệ sinh bàn thờ Phật hàng ngày để bàn thờ Phật luôn sạch sẽ. Vào ngày 15 âm lịch hàng tháng có thể bốc bát hương ra khỏi bát hương để gọn gàng, sạch sẽ hơn.

Và thắp hương trên bàn thờ Phật 2 ngày 1 lần vào khoảng 6h sáng và 18h chiều. Sau khi thắp hương, phật tử nên kết hợp lạy hoặc sám hối trước bàn thờ Phật.

Đặc biệt hơn, mọi người cần tuân thủ nghiêm túc lời dạy của Đức Phật, điều gì cấm thì tuyệt đối không được làm. Thờ Phật tại gia cũng như thờ Phật ở chùa, người Phật tử cần có lòng thành kính cao nhất. Đừng thờ theo lẽ phải, thờ theo người ...

Kết luận

Trên đây là ý nghĩa, một số điều cần lưu ý và những điều cần biết khi thiết Bàn thờ phật tại gia. Hi vọng những thông tin trong bài sẽ giúp ích được cho mọi người trong việc thỉnh và lễ Phật tại gia. Nếu có nhu cầu mua tượng phật, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với Phong thủy An Khang để được phục vụ chu đáo và tốt nhất.

0909.000.000