[Review] Phòng Thờ Nhà 3 Gian

🌵 Xem thêm :  Mách nhỏ 7 mẹo bảo quản đồ gỗ nội thất luôn bền theo thời gian

Các lưu ý khác:

 • Không nên đặt bàn thờ ở vị trí đối diện với cửa ra vào. Bởi theo quan niệm phong thủy, điều này sẽ tỏa ra những luồng khí tốt, khiến gia chủ hao tài, ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Bàn thờ nên đặt ở nơi yên tĩnh, thanh bình. Tránh đặt gần cửa ra vào, phòng trẻ em, sân chơi sẽ làm mất đi sự yên tĩnh cần thiết cho không gian phòng thờ.
 • Phòng thờ không được đặt gần nhà vệ sinh, nhà tắm. Đây là những khu vực có âm khí nặng nề, theo phong thủy dễ khiến “hung thần thoái vị”, gia chủ dễ gặp họa, bệnh tật…
 • Đặc biệt, phòng thờ tuyệt đối không được đặt đối diện với hướng nhà.

Ánh sáng phòng thờ 3 gian.

Hệ thống đèn chiếu sáng cũng là một phần không thể thiếu trong việc tạo nên không gian ấm cúng, trang nghiêm của phòng thờ. Để làm được điều đó, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Ánh sáng trong phòng thờ nên là ánh sáng vàng dịu, không sáng quá cũng không tối quá để đảm bảo yếu tố ấm cúng, trang nghiêm, không còn lạnh lẽo cho không gian thờ cúng.
 • Bạn nên bố trí đèn sao cho cân xứng, bố cục cụ thể, rõ ràng để đảm bảo sự trang nghiêm cần có trong không gian phòng thờ linh thiêng.
 • Ngoài ra, đèn trong phòng thờ không được chiếu thẳng vào nơi có người ngồi thờ cúng.
🌵 Xem thêm :  [Review] Những Điều Cấm Kỵ Trong Nội Thất Phòng Ngủ

Thiết kế hài hòa với gia chủ

Khi bố trí Phòng thờ 3 gian., hợp với quang cảnh ngôi nhà thôi chưa đủ mà còn phải phụ thuộc vào mệnh của gia chủ. Trong phong thủy, 2 cung đó là Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch.

 • Người mệnh Đông Tứ Trạch thì chọn các hướng: Khảm - Bắc, Tốn - Đông Nam, Chấn - Đông.
 • Người mệnh Tây Tứ Trạch chọn hướng: Đoài - Tây, Cấn - Tây Bắc, Cấn - Đông Bắc, Khôn - Tây Nam.

Tuy nhiên, để xem được hướng và cách bố trí phòng thờ 3 gian hợp nhất với gia chủ thì cần phải xem xét nhiều yếu tố ảnh hưởng khác. Tốt nhất gia chủ nên hỏi những người hiểu biết, chuyên sâu để xem chính xác hoặc tìm hiểu qua các trang web xem tử vi để biết mình hợp với mệnh nào và bố trí hướng nào cho hợp lý.

Diện tích phòng hợp lý

Nội thất bàn thờ chính

Gian chính của bàn thờ gia tiên sẽ được chia thành 2 hoặc 3 cấp.

 • Tầng 1 bên ngoài sẽ chọn bàn thờ xa, bàn thờ hoặc tủ thờ. Kích thước bàn thờ gia tiên thường dài 1m97 hoặc 2m17, cao 1m27, rộng 1m07. Tại đây sẽ bố trí các đồ thờ như: tam sự, ngũ sự, mâm bồng, lư hương, đỉnh đồng ...
 • Tầng 2 sẽ là một bức tiếp theo có kích thước dài 1m97 hoặc 2m17, cao 1m47 và rộng 61cm đặt trên bàn thờ chính. Và được sử dụng cho bài vị và ngai vàng để thờ cúng hành quyết hoặc tổ tiên.

Ngoài ra, gian thờ chính không thể thiếu những bộ hoành phi, câu đối, hoành phi, câu đối sơn son thếp vàng. Những đồ vật này sẽ mang ý nghĩa tôn kính ông bà tổ tiên với mong ước làm ăn phát đạt, hạnh phúc dài lâu… Trước bàn thờ có thể bố trí một bộ bát bửu hoặc đôi hạc đặt trước bàn thờ.

🌵 Xem thêm :  [Review] 14 Điều kiêng kỵ trong phong thủy cửa sổ

Nội thất thêm 2 bàn thờ

Phần thờ phụ sẽ được chia làm hai. Một bên thờ thần linh, thổ địa hay tổ tiên, bên còn lại thờ Bác Hồ, liệt sĩ,… Còn vấn đề thờ ai sẽ phụ thuộc vào quyết định của các thành viên trong gia đình.

Bàn thờ phụ sẽ nhỏ hơn nhưng vẫn đầy đủ cuốn thư, câu đối… như bàn thờ chính. Việc sắp xếp đồ lễ trên bàn thờ phụ cũng đơn giản và chiều cao cũng thấp hơn bàn thờ chính. Kích thước bàn thờ Sub sẽ dài 1m97 hoặc 1m75, cao 1m07 hoặc 1m17 và rộng 87cm hoặc 97cm.

Sắp xếp các câu song song

Đôi câu đối cũng là một vật vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong không gian thờ cúng.

Hoành phi câu đối được người thợ thi công cẩn thận, tỉ mỉ và sơn son thếp vàng. Chữ "Hoàng Phi" được điêu khắc hoặc viết bằng chữ Hán Việt thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên.

Ý nghĩa của song thất lục bát chính là lời cảnh báo cũng như lời dạy của các bậc tiền nhân. Hay đơn giản là lời cầu nguyện của gia chủ cầu xin tổ tiên phù hộ, mang lại cho gia đình cuộc sống bình an.

Với không gian nhà thờ họ ba gian, đôi câu đối sẽ được treo trên hai cột hai bên bàn thờ. Đôi câu đối vừa mang đạo lý truyền thống vừa thể hiện nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt cũng như mang đến sự trang nghiêm cho không gian thờ cúng.

tóm lược

Đây là tất cả những thông tin quan trọng mà bạn cần biết khi đặt vé phòng thờ ngôi nhà ba gian.. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia về phong thủy và thiết kế phòng thờ sao cho phù hợp với ngôi nhà của mình. Chúc may mắn

0909.000.000