Góc phong thủy: Vị trí đặt bàn thờ gia tiên chuẩn nhất

1. Hướng đặt bàn thờ chuẩn phong thủy.

Nhiều người mất thời gian tìm hiểu hướng đặt bàn thờ nhưng lại “bối rối” trước nhiều điều cần kiêng kỵ. NaDu sẽ chỉ ra những bí quyết cơ bản để đặt bàn thờ theo hướng tốt.

Để đặt bàn thờ đúng hướng, cần chú ý đến mọi mặt về mặt phong thủy. Gia chủ có mệnh Đông Tứ Trạch (Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hoặc Đông (Chấn)) sẽ có hướng đặt bàn thờ gia chủ là Tây Tứ Trạch (Tây Bắc (Cấn), Tây Nam ( Khôn), Tây (Đoài) hoặc Đông Bắc (Cấn).

Ngoài ra, để bàn thờ có vị trí tốt, rước tài lộc thì gia chủ cần chú ý nguyên tắc “tọa hung hướng cát”. Tức là bàn thờ phải có vị trí tốt và xem được hướng tốt, hợp với tuổi của gia chủ. Đặc biệt, việc gia chủ đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào sẽ thỏa mãn được phương vị và đạt điểm tuyệt đối về mặt phong thủy.

bàn thờ

Hướng đặt bàn thờ phù hợp tùy thuộc vào mệnh gia chủ.

Ngoài ra, khi bố trí bàn thờ trong nhà, gia chủ cần lưu ý để tránh phạm phải những điều sau:

 • Không để bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, Tây Nam.
 • Không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc.
 • Không đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam.

Theo các chuyên gia phong thủy, hướng bàn thờ gia tiên được xác định theo hướng của gia chủ – người trụ cột trong gia đình.

 • Hướng bàn thờ của người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa: đặt theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.
 • Hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp với người mệnh Thổ và Kim: bàn thờ gia tiên đặt ở các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc.

Ngoài ra, khi bố trí bàn thờ trong nhà cần lưu ý không mắc phải những sai lầm sau:

 • Đặt bàn thờ cách xa khu vực phòng vệ sinh
 • Không để bàn thờ ở nơi thường xuyên đi lại
 • Không đặt bàn thờ gần phòng ngủ vì ảnh hưởng đến không gian thanh tịnh của bàn thờ.
 • Không sử dụng nóc tủ, gỗ đã qua sử dụng làm bàn thờ.
 • Không đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên đối diện nhau, bàn thờ Phật nên treo cao hơn bàn thờ tổ tiên và đặt ở bên trái hoặc bên phải.
 • Không đặt bàn thờ gần gian bếp.

2. Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà.

2.1. Vị trí đặt bàn thờ trong nhà chung cư

Nhà chung cư là một loại hình nhà ở mà các phòng đều nằm trên một mặt bằng. Với diện tích phòng khách khá hạn chế, việc dành một phòng để đặt tủ thờ là điều không thể. Vì vậy, các gia chủ thường sử dụng bàn thờ treo tường hoặc bàn thờ nhỏ gọn để đặt trong không gian.

bàn thờ đẹp

Tủ co tường thường được sử dụng trong những căn hộ chung cư có diện tích hạn chế

Với tủ thờ treo tường: gia chủ có thể treo ở phòng khách, phía bên trái hoặc bên phải của tivi (cao hơn tivi), phía trên ghế sofa hoặc phía trên bàn khu vực ăn uống.

Với tủ thờ: gia chủ có thể kê bên phải hoặc bên trái kệ tivi hoặc một bên sofa. Ngoài ra, gia chủ có thể bố trí một không gian trang trọng để đặt tủ thờ. Tủ thờ trong nhà chung cư có thể thiết kế thêm vách ngăn hoặc rèm che để tạo sự riêng tư và trang trọng.

bàn thờ chung cư

Không gian bàn thờ trang nghiêm trong các căn hộ chung cư

2.2. Vị trí bàn thờ trong nhà thổ

 • Nhà cấp 4: Nhà cấp 4 hay mái thái thường chỉ có một tầng nên khi chọn vị trí đặt bàn thờ sẽ là gian trung tâm, giữa phòng khách. Ngoài ra, gia chủ có thể bố trí một phòng rộng rãi riêng để làm bàn thờ.
 • Nhà cao tầng: Với những ngôi nhà cao tầng, nhiều gia chủ thường đặt ra câu hỏi có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không? Tùy theo quan điểm của mỗi người khi bố trí bàn thờ trong nhà. Tuy nhiên, theo phong thủy, bàn thờ nên đặt ở tầng trên cùng. Điều này giúp không gian thờ cúng được yên tĩnh và tôn nghiêm của gia chủ.

bàn thờ

Nhà cao tầng thường dành phòng cao nhất để đặt bàn thờ.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về vị trí và hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy. Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này đến mọi người.

Xem thêm nhiều bài viết về :Phong Thủy

Nguồn : nadudesign

🌵 Xem thêm :  [Review] Cách đặt hướng bếp từ theo phong thủy
0909.000.000